Jump to content


Hình ảnh

Tìm hiểu về Linux


 • Please log in to reply
15 replies to this topic

#1 caubekhung

caubekhung

  BUGGROUP

 • Thành viên
 • PipPipPipPipPip
 • 472 bài viết
 • Nơi sống:nơi khỉ ho cò gáy

Gửi lúc 27 Jun 2003 - 09:21 PM

1. Các nhân tố chính của Linux.

Linux là 1 hệ điều hành mạng, sau khi install bạn sẽ bắt đầu làm việc với Linux. Nhưng trước hết chúng ta nên biết qua 1 số nhân tố của Linux:


Kernel: đây chính là thành phần chính của Linux, có nhiệm vụ tương tác giữa các chương trình ứng dụng trong linux và phần cứng của máy tính.

X-window:. giao diện người sử dụng của Linux, X-Window đưa ra các hàm, lệnh để điều khiển màn hình và chuột giúp cho người sử dụng có 1 giao diện đô` hoạ ( Graphic User Interface ). Khác với Windows của Micro$oft, X-Window không có chữ s ở cuối. X-Window cũng không phải là Desktop evironment nên bạc cũng không nên nhầm lẫn X-Window với GNOME, KDE, WindowMaker,...

Desktop Environment:. Đây mới là môi trường đồ hoạ bạn sử dụng, hiện nay có khá nhiều phiên bản của Desktop Environment, một số DE thông dụng là KDE, GNOME, WindowMaker, ... Trên căn bản, Desktop Environment là 1 cầu nối giữa người dùng và X-Window system. Người sử dụng có thể thực hiện đa số các thiết đặt cho Linux bằng các chương trình của DE

Shell:. Đối với các người sử dụng advance, Desktop Environment không phải là 1 môi trường tốt để config linux, và họ quay lại với nguồn gốc của Linux: Shell, shell là 1 chương trình nhỏ để biên dịch lệnh. Hãy tưởng tượng Shell giống như MS-DOS. Bạn có thể thực hiện tất cả các thao tác điều khiển Linux trong Shell.

Hiện nay, các nhân tố trên vẫn đang được phát triển bởi các nhóm lập trình viên tự nguyện làm việc độc lập ở trên toàn thế giới với 1 tinh thần của Linux Community: All information should be free and accessible by all...2. Cách tổ chức của Linux OS:

Bạn chắc hẳn không phải 1 lần được nghe câu nói : "Everything in Unix is file" ( mọi thứ trong Unix là file ). Đúng thế, Linux/Unix có 1 cách tổ chức riêng và khác hẳn hoàn toàn với Windows. Trong Linux chúng ta sẽ phải quên đi các khái niệm về ổ đĩa, thiết bị. Mọi thứ là file, bạn có 1 swap partiotion, nó sẽ là swapfile. Bạn có 1 ổ CD ROM, nó sẽ là thư mục CD ROM... ( bạn chắc cũng nhớ thư mục là 1 dạng đặc biệt của file )

Các file trong linux được bắt đầu bằng / ( root - thư mục gốc ) và sau đó tới các thư mục cấp nhỏ hơn. Các thư mục chính sau root sẽ là:

/etc: - Chứa các file cấu hình hệ thống

/home: - Các thư mục của mỗi user sẽ được đặt trong này ( không có ROOT user )

/usr: - Chứa các tài liệu ( documentation ), games, tập tin đồ hoạ - X11 ( graphical files ), thư viện, và các lệnh và files của user, admin

/bin: - Các lệnh thông thường của Linux như ls, date, chmod, ...

/sbin: - Các lệnh của admin và các daemon

/root: - Thư mục gốc của ROOT user

/boot: - Các thông tin về khởi động

/mnt: - chứa các thiết bị ngoại vi như cd rom, đĩa mềm, hay các hệ thống file khác ( FAT32, NTFS của windows )

/dev: - chứa các files thể hiện các điểm truy cập tới các thiết bị trong hệ thống như terminal device ( tty ) , đĩa mềm ( fd ) đĩa cứng ( hd ), RAM ( ram ) ...

/tmp - các file tạm cho quá trình sử dụng của các chương trình ứng dụng

3. Mouting windows file system:

Một điều chúng ta thường hay làm là muốn access vào các partition của windows để đọc các file trong đó, có 2 loại mount:

1. Mount với windows partition trên 1 máy tính khác: Chúng ta sẽ sử dụng SAMBA để làm công việc này, sau khi install SAMBA, bạn sẽ có thể access vào các thư mục share trong các máy windows khác trong mạng. Tôi sẽ đề cập đến vấn đề này trong 1 bài viết khác.

2. Mount với windows partition trong cùng 1 máy tính: chúng ta sẽ đi sâu vào cách này trong bài viết này

Windows system có các loại file system như sau: DOS, FAT16, FAT32, NTFS... hiện nay Kernel mới nhất của Linux đã cho bạn access vào NTFS file system, chúng ta cần làm các thao tác sau:

a. Vào quyền root user ( hay super user )

% su

Bạn đánh password của super user vào

b. Tạo 1 thư mục trong thư mục /mnt

% mkdir /mnt/windows

c. Bạn thi hành 1 trong các lệnh sau tùy theo windows file system bạn có, giả sử windows partition của bạn là hda1

Windows FAT file system:

% mount -t vfat /dev/hda1 /mnt/windows

Windows NTFS file system:

% mount -t ntfs /dev/hda1 /mnt/windows

Nếu chúng ta làm đúng và kernel bạn có hỗ trợ windows NTFS file system thì bạn sẽ khÔng nhận được thông báo lỗi.

d. Bạn thoát khỏi chế độ super user bằng lệnh exit để tránh các sai lầm làm hư hệ thống

% exit

e. Lúc này chúng ta đã có thể access vào windows partition bằng cách đi vào thư mục windows:

% cd /mnt/windows

f. Một vấn đề khác nảy sinh là nếu làm như trên thì mỗi lần bạn boot linux lên lại phải dùng lệnh mount 1 lần để mount windows vào linux, chúng ta sẽ sửa file /etc/fstab để có thể làm cho khi linux boot lên sẽ tự động mount vào windows.
 • 0

#2 beoeb

beoeb

  Mới gia nhập

 • Thành viên
 • Pip
 • 15 bài viết

Gửi lúc 27 Jun 2003 - 10:38 PM

Bác cho em hỏi nhỏ, version kernel nào của Linux hỗ trợ NTFS ạ. Có thể đọc hay cả đọc cả ghi.

Vả lại để mount một hệ thống file vào hệ thống file exti (i=2,3) của Linux có thể dùng nhiều cách:
1. Dùng NFS
2. Dùng ngay lệnh mount của Linux
3. Dùng Samba

Còn nếu muốn giao tiếp giữa một máy Windows và một máy Linux qua mạng, có thể có nhiều cách:
1. Samba
2. Telnet + FTP
3. SSH = Telnet + FTP
4. XWindow. Cái này phải cài thêm XSession của GNOME (GNOME là giao diện đồ họa của XWindow trong Linux, ngoài GNOME Linux còn có KDE là giao diện đồ họa nữa). Sau khi đã cài đặt và cấu hình XSession của GNOME, cần phải cài đặt XSession ở máy Windows và truy cập vào máy Linux từ máy Window qua XSession.


Thực ra các hệ điều hành họ Unix không hướng đến việc cung cấp một hệ điều hành cho người sử dụng cuối (End User) mà cung cấp một hệ điều hành cho các máy chủ.
 • 0

#3 Guest_ITCS_*

Guest_ITCS_*
 • Khách

Gửi lúc 28 Jun 2003 - 08:28 PM

Các cậu dùng bản của hãng nào mà lại có dấu nhắc % vậy.
Mình dùng Red Hat nên dấu nhắc quyền root là #, còn quyền other user là $.

#4 anaconda

anaconda

  Thành viên tích cực

 • Thành viên
 • PipPipPip
 • 125 bài viết

Gửi lúc 28 Jun 2003 - 08:42 PM

Về tổ chức thư mục trong Linux thì hơi thiếu nhất quán một chút. Tui dùng cái Red Hat từ bản 6.0 trở đi đến nay là 9.0 rồi mà thấy hệ thống thư mục thay đổi như chong chóng. Thay đổi nhiều nhất là thư mục /home, /etc và thư mục /var. Ví dụ bản ở bản Red Hat 6.2 thì thư mục root của Apache và FTP Server nằm trong /home, còn đến bản Red Hat 7.0 thì hai chú này lại nhảy vào nằm trong /var. Có lẽ Red Hat đang "cải tiến"chăng!?

Hì hì, lâu rùi không đụng chạm đến Linux, thỉnh thoảng cũng thấy thèm thèm nhớ nhớ.

À mà sắp tới thầy Lê Quang Hiếu sắp thành lập một nhóm sinh viên chuyên nghiên cứu và phát triển phần mềm "open source" (cả trên Linux lẫn Windows đấy nhé). Nếu bạn nào tham gia thì có thể liên hệ theo e-mail "[email protected]".
 • 0

#5 hu28m

hu28m

  say others what you need

 • Thành viên
 • Pip
 • 9 bài viết
 • Sở thích:everything

Gửi lúc 12 Jul 2003 - 10:12 PM

Windows cho Linux
Nếu bạn chạy Linux, bạn có thể nhận thấy các ứng dụng trên Linux rất khó tìm ( mặc dù bạn có thể search trên net, nhưng có rất nhiều version của các hãng khác nhau ), khó chạy ( tôi cho là không quen thôi ), và yếu hơn các ứng dụng tương tự trên Windows ( hầu hết đều như vậy ). Vậy thì tại sao bạn không chạy thử các ứng dụng Windows trên Linux ? Tất cả đều nhờ có các phần mềm Linux như Wine, WineX, CrossXplatform, ...

Hiện Wine đã hỗ trợ được một số lượng lớn các phần mềm Windows, đặc biệt là các phần mềm của Microsoft.
Bạn có thể tải Wine từ địa chỉ www.winehq.com. Version mới nhất là 20030704, tùy từng hãng Linux mà có thể có các cải tiến và cập nhật riêng mới hơn. Với version này bạn có thể chạy những thứ như AutoCAD, Herosoft, Winzip, ... ( tất nhiên phải đọc rất nhiều để có thể cấu hình cho các phần mềm này chạy được ) .

WineX là một phiên bản mở rộng của Wine theo hướng hỗ trợ cho DirectX của hãng Transgaming ( www.transgaming.com ). Chương trình này sẽ hỗ trợ cho Linux chơi các trò chơi như NeverWinter Night, WarcraftIII: Reign of Chaos, Zeus, ....

CrossXplatform ( www.CrossXplatform.com ) lại hướng đến những người sử dụng Microsoft Office hay các phần mềm ứng dụng tương tự.

Nếu bạn chạy Linux, sao không thử Wine và các phần mềm kể trên ?
 • 0

#6 miu

miu

  Mới gia nhập

 • Thành viên
 • Pip
 • 15 bài viết

Gửi lúc 15 Jul 2003 - 12:09 AM

muon noi mot may cai linux voi mot may dung winxp thi phai lam sao ha cac bac ?
em nge bao co cai chuong trinh gi ten la SAMBA....
 • 0

#7 miu

miu

  Mới gia nhập

 • Thành viên
 • Pip
 • 15 bài viết

Gửi lúc 21 Jul 2003 - 09:12 PM

Dạ không có đâu ạ !
Chẳng là em mới cài LINUX và ngoài chuyện mò mẫm để chơi được mấy cái GAME của nó ra thì chẳng còn biết cái gì hết ráo !
Bác Ít Thấy (thì) Cóc Sợ chỉ giáo giùm em đi được không ạ ! (hi hi hi) . Em cám ơn nhiều !
 • 0

#8 VNUH

VNUH

  Thành viên cao cấp

 • Thành viên
 • PipPipPipPip
 • 247 bài viết

Gửi lúc 22 Jul 2003 - 11:35 AM

Ít Thấy Cóc S, công nhận ai nghĩ ra cái tên này hơi bị có cái hay của nó. Từ giờ cụ Admin ITCS sẽ được gọi là cụ Cóc.

Vậy là chúng ta đã có cụ Rí, cụ Rim, cụ Cóc. Ai nghĩ ra tên của cụ Admin còn lại không nhỉ ?
 • 0

#9 beoeb

beoeb

  Mới gia nhập

 • Thành viên
 • Pip
 • 15 bài viết

Gửi lúc 06 Aug 2003 - 03:08 PM

Em miu mới làm quen với Linux à???
Thực ra Linux là một hệ điều hành thích hợp với vai trò là một máy chủ. Giao diện text của nó (tất nhiên có gd đồ họa nhưng ít được Admin ưa dùng) làm cho các newbie cảm thấy ngán. Nhưng thực sự, tiếp xúc với Linux nhiều sẽ làm cho SV chúng ta hiểu về kiến thức hệ thống, kiến thức mạng tốt hơn rất nhiều.
Nếu có thời gian, em có thể quan tâm đến HDH này đi. Hiện tại ở khoa Công Nghệ có chỗ anh Lê Quang Hiếu, Phan Xuân Hiếu (Bộ môn Các hệ thống thông tin) và chỗ anh Đoàn Minh Phương, Vũ Hải Long (Bộ môn Mạng) đang quan tâm nhiều nhất đến Linux, em có thể gặp trực tiếp mà hỏi.

Còn về con SAMBa thì để cấu hình cho nó giao tiếp (ở mức độ đơn thuần) với Windows thì dễ thôi. Em làm theo cách sau nhé:
B1: Cài đặt Linux (Full cũng được vì em mới học), khi đó đã có sẵn SAMBA ở trong rồi.
B2: (Với các phiên bản RHat Linux 7.x trở nên), em vào thư mục:
/etc/samba
Mở file: smb.conf ra
B3:
Trong file cấu hình này của SAMBA, em chỉ việc sửa 3 thông tin là có thể cho SAMBA chạy được:
(Tất nhiên khi hiểu biết thêm em có thể làm nhiều hơn)
- WORK GROUP: Phải chỉ ra nhóm làm việc cùng với máy Windows của em. Để 2 máy này có thể nhìn thấy nhau từ I.E của máy Windows mà.
- Thông tin thứ 2 là mật khẩu xác thực của SAMBA, em sửa dòng
password file = /etc/passwd
là xong
- Thông tin thứ ba là phần chia sẻ của Linux. Em xuống cuối file sửa cái mẫu có sẵn của nó cho phù hợp
Nếu em gặp khó khăn em có thể gặp anh: Lê Quang Hiếu, Phan Xuân Hiếu, Đoàn Minh Phương, Vũ Hải Long mà hỏi.
Hoặc gửi thư cho anh theo địa chỉ: [email protected]

Em cần chú ý là sau khi sửa xong file /etc/samba/smb.conf thì em phải chạy lệnh:
service smb restart
để SAMBA có thể cập nhật các thay đổi trong file cấu hình.

Tất nhiên để hiểu thấu đáo về SAMBA thì em còn phải đọc thêm nhiều.
Em có thể vào google.com mà search hoặc vào thư viện điện tử của Khoa tìm tài liệu Linux how to.
Chúc em thành công.
 • 0

#10 miu

miu

  Mới gia nhập

 • Thành viên
 • Pip
 • 15 bài viết

Gửi lúc 08 Aug 2003 - 05:20 PM

beoeb: cám ơn anh rất nhiều !
 • 0
0 người đang đọc chủ đề này

0 thành viên, 0 khách, 0 thành viên ẩn