Jump to content


Hình ảnh

Công nghệ GPRS là gì ?


 • Please log in to reply
40 replies to this topic

#1 yesme@

yesme@

  Something !!!

 • Thành viên
 • PipPipPipPipPip
 • 569 bài viết
 • Giới tính:Nam

Gửi lúc 27 Feb 2004 - 02:42 AM

GPRS đã được nhắc đến nhiều trong khoảng 3-4 năm trở lại đây. Hiện nay với các nước tiên tiến (đi đầu trong lĩnh vực Viễn thông) thì công nghệ GPRS được ví như là bữa ăn hàng ngày. Hầu hết các máy điện thoại gần đây đều được trang bị chức năng truy nhập GPRS.

Với công nghệ GPRS, tốc độ đường truyền có thể đạt tới 150 Kbp/s, gấp tới 15 lần đường truyền hiện nay (GSM mới chỉ đạt tốc độ 9,6kbp/s). Người sử dụng có thể truy cập Internet từ điện thoại di động có tính năng WAP để gửi tin nhắn hình ảnh và âm thanh; chia sẻ các kênh truyền số liệu tốc độ cao và ứng dụng đa phương tiện; truyền ảnh, truyền dữ liệu tốc độ cao, thương mại điện tử...


Để đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của người sử dụng, Công ty Dịch vụ Viễn thông (GPC) và Công ty Thông tin Di động (MobiFone) cũng đã đưa dịch vụ GPRS (dịch vụ vô tuyến gói chung) vào phục vụ khách hàng vào cuối năm 2003.

Vậy GPRS là gì?

GPRS (General Packet Radio Service) là công nghệ chuyển mạch gói được phát triển trên nền tảng công nghệ thông tin di động toàn cầu (GSM : Global System for Mobile) sử dụng đa truy nhập phân chia theo thời gian (TDMA : Time Division Multiple Access). Những lợi ích chính của GPRS là dành riêng các tài nguyên vô tuyến chỉ khi có dữ liệu truyền đi và làm gim độ tin cậy trên các thành phần chuyển mạch kênh truyền thống. Với các chức năng được tăng cường, GPRS làm gim giá thành, tăng khả năng thâm nhập các dịch vụ số liệu cho người dùng. Hơn nữa, GPRS nâng cao các dịch vụ dữ liệu như độ tin cậy và đáp ứng các đặc tính hỗ trợ. Các ứng dụng sẽ được phát triển với GPRS sẽ hấp dẫn hàng loạt các thuê bao di động và cho phép các nhà khai thác đa dạng hoá các dịch vụ. Các dịch vụ mới sẽ làm tăng nhu cầu về dung lượng đường truyền trên các tài nguyên vô tuyến và các tiểu hệ thống cơ sở. Một phương pháp GPRS dùng để làm ghim bớt các tác động đến dung lượng đường truyền là chia sẻ cùng tài nguyên Radio giữa các trạm di động trong một tế bào. Hơn nữa, các thành phần mạng cốt lõi sẽ được triển khai để hỗ trợ cho các dịch vụ số liệu được hiệu quả hơn.

Để cung cấp các dịch vụ mới cho người sử dụng điện thoại di động, GPRS là bước quan trọng hội nhập tới các mạng thông tin thế hệ ba (3G). GPRS cho phép các nhà khai thác mạng triển khai trên nền một cấu trúc cốt lõi dựa trên mạng IP cho các ứng dụng số liệu và sẽ tiếp tục được sử dụng và mở rộng cho các dịch vụ 3G cho các ứng dụng số liệu và thoại tích hợp. GPRS chứng tỏ được sự phát triển các dịch vụ và ứng dụng mới, cũng như được dùng để phát triển các dịch vụ 3G.

Ah, mà bác nào dùng rồi phát biểu cảm tưởng một cái nhỉ !!!! :rolleyes:

Bài viết này được chỉnh sửa bởi tien: 27 Feb 2004 - 02:48 AM

 • 0

#2 Hoancanhxoday

Hoancanhxoday

  Mới gia nhập

 • Thành viên
 • Pip
 • 15 bài viết
 • Sở thích:Những ni?m vui mua được bằng ti?n.

Gửi lúc 27 Feb 2004 - 10:19 AM

Giết thời gian trong những giờ học vô vị thích phết.
 • 0

#3 courage80

courage80

  Mới gia nhập

 • Thành viên
 • Pip
 • 25 bài viết

Gửi lúc 27 Feb 2004 - 10:24 AM

Tớ xin nói thêm về cái gọi là 1G, 2G, 3G:
1G (the first gerneration): Đây là thế hệ điện thoại di động đầu tiên của nhân loại. Bất hạnh thay, Sinh viên khoa Công nghệ phải học cái này trong môn "Kỹ thuật chuyển mạch" (Switching technique). Đặc trưng của hệ thống 1G là:
- Dung lượng (capacity) thấp
- Kỹ thuật chuyển mạch tương tự (circuit-switched)
- Xác suất rớt cuộc gọi cao
- Khả năng handoff (chuyển cuộc gọi giữa các tế bào) không tin cậy
- Chất lượng âm thanh rất chuối
- không có chế độ bảo mật...

2G (bao gồm GSM và CDMA)
Thế hệ đang được dùng trên thế giới:
- Kỹ thuật chuyển mạch số
- Dung lượng lớn
- Siêu bảo mật (High Security)
- NHiều dịch vụ kèm theo như truyền dữ liệu, fax, SMS (tin nhắn),...

3G (WCDMA)
Xuất hiện đầu tiên ở Japan. Đặc điểm nổi bật so với 2 thế hệ trước:
- Truy cập Internet
- Truyền video

CDMA là 1 công nghệ rất hứa hẹn nên đề nghị ai biết post lên để cùng thảo luận.

Bài viết này được chỉnh sửa bởi tien: 28 Feb 2004 - 03:20 AM

 • 0

#4 mrbin_cn

mrbin_cn

  Welcome back!

 • Thành viên
 • PipPipPip
 • 142 bài viết
 • Nơi sống:NB

Gửi lúc 28 Feb 2004 - 11:46 AM

Thưa bác tien,
Em chưa dùng di động nên chắc không thể phát biểu cảm tưởng về "món GPRS thực tế" được! Nhưng em rất vui mừng vì từ khi có bác, box của dân Điện tử- Viễn thông- Quang tử đỡ buồn hơn bao nhiêu!
Em xin thay mặt các bạn em, trân trọng cảm ơn bác!
 • 0

#5 mrbin_cn

mrbin_cn

  Welcome back!

 • Thành viên
 • PipPipPip
 • 142 bài viết
 • Nơi sống:NB

Gửi lúc 28 Feb 2004 - 11:53 AM

Ghi chú:
Đây là bài viết mà em thích nhất trên diễn đàn namdinhonline, không phải do em viết mà em đã copy về, nay thấy các bạn quan tâm nên post lên đây.
Em cũng đã xin phép tác giả qua Yahoo! Messenger, mặc dù không chắc là bác ấy có nhận được không :rolleyes: Các bạn đọc nhanh lên để nếu bác ấy phản đối thì em còn xóa bài này đi ạ!

Thế nào là công nghệ 3G?
3G là thuật ngữ dùng để chỉ các hệ thống thông tin di động thế hệ thứ 3 (Third Generation). Đã có rất nhiều người nhầm lẫn một cách vô ý hoăc hữu ý giữa hai khái niệm 3G và UMTS (Universal Mobile Telecommunications Systems).
Để hiểu thế nào là công nghệ 3G, chúng ta hãy xét qua đôi nét về lịch sử phát triển của các hệ thống điện thoại di động. Mặc dù các hệ thống thông tin di động thử nghiệm đầu tiên đựơc sử dụng vào những năm 1930-1940 trong trong các sở cảnh sát Hoa Kỳ nhưng các hệ thống điện thoại di động thương mại thực sự chỉ ra đời vào khoảng cuối những năm 1970 đầu những năm 1980. Các hệ thống điện thoại thế hệ đầu sử dụng công nghệ tương tự và người ta gọi các hệ thống điện thoại kể trên là các hệ thống 1G.
Khi số lượng các thuê bao trong mạng tăng lên, người ta thấy cần phải có biện pháp nâng cao dung lượng của mạng, chất lượng các cuộc đàm thoại cũng như cung cấp thêm một số dịch vụ bổ sung cho mạng. Để giải quyết vấn đề này người ta đã nghĩ đến việc số hoá các hệ thống điện thoại di động, và điều này dẫn tới sự ra đời của các hệ thống điện thoại di động thế hệ 2.
Ở châu Âu, vào năm 1982 tổ chức các nhà cung cấp dịch vụ viễn thông châu Âu (CEPT – Conférence Européene de Postes et Telécommunications) đã thống nhất thành lập một nhóm nghiên cứu đặc biệt gọi là Groupe Spéciale Mobile (GSM) có nhiệm vụ xây dựng bộ các chỉ tiêu kỹ thuật cho mạng điện thoại di động toàn châu Âu hoạt động ở dải tần 900 MHz. Nhóm nghiên cứu đã xem xét nhiều giải pháp khác nhau và cuối cùng đi đến thống nhất sử dụng kỹ thuật đa truy nhập phân chia theo mã băng hẹp (Narrow Band TDMA). Năm 1988 phiên bản dự thảo đầu tiên của GSM đã được hoàn thành và hệ thống GSM đầu tiên được triển khai vào khoảng năm 1991. Kể từ khi ra đời, các hệ thống thông tin di động GSM đã phát triển với một tốc độ hết sức nhanh chóng, có mặt ở 140 quốc gia và có số thuê bao lên tới gần 1 tỷ. Lúc này thuật ngữ GSM có một ý nghĩa mới đó là hệ thống thông tin di động toàn cầu (Global System Mobile).
Cũng trong thời gian kể trên, ở Mỹ các hệ thống điện thoại tương tự thế hệ thứ nhất AMPS được phát triển thành các hệ thống điện thoại di động số thế hệ 2 tuân thủ tiêu chuẩn của hiệp hội viễn thông Mỹ IS-136. Khi công nghệ CDMA (Code Division Multiple Access – IS-95) ra đời, các nhà cung cấp dịch vụ điện thoại di động ở Mỹ cung cấp dịch vụ mode song song, cho phép thuê bao có thể truy cập vào cả hai mạng IS-136 và IS-95.

Công nghệ 3G
Do có nhận thức rõ về tầm quan trọng của các hệ thống thông tin di động mà ở châu Âu, ngay khi quá trình tiêu chuẩn hoá GSM chưa kết thúc người ta đã tiến hành dự án nghiên cứu RACE 1043 với mục đích chính là xác định các dịch vụ và công nghệ cho hệ thống thông tin di động thế hệ thứ 3 cho năm 2000. Hệ thống 3G của châu Âu được gọi là UMTS. Những người thực hiện dự án mong muốn rằng hệ thống UMTS trong tương lai sẽ được phát triển từ các hệ thống GSM hiện tại. Ngoài ra người ta còn có một mong muốn rất lớn là hệ thống UMTS sẽ có khả năng kết hợp nhiều mạng khác nhau như PMR, MSS, WLAN… thành một mạng thống nhất có khả năng hỗ trợ các dịch vụ số liệu tốc độ cao và quan trọng hơn đây sẽ là một mạng hướng dịch vụ.
Song song với châu Âu, Liên minh Viễn thông Quốc tế (ITU – International Telecommunications Union) cũng đã thành lập một nhóm nghiên cứu để nghiên cứu về các hệ thống thông tin di động thế hệ 3, nhóm nghiên cứu TG8/1. Nhóm nghiên cứu đặt tên cho hệ thống thông tin di động thế hệ thứ 3 của mình là Hệ thống Thông tin Di động Mặt đất Tương lai (FPLMTS – Future Public Land Mobile Telecommunications System). Sau này, nhóm nghiên cứu đổi tên hệ thống thông tin di động của mình thành Hệ thống Thông tin Di động Toàn cầu cho năm 2000 (IMT-2000 – International Mobile Telecommunications for the year 2000).
Đương nhiên là các nhà phát triển UMTS (châu Âu) mong muốn ITU chấp nhận hệ thống chấp nhận toàn bộ những đề xuất của mình và sử dụng hệ thống UMTS làm cơ sở cho hệ thống IMT-2000. Tuy nhiên vấn đề không phải đơn giản như vậy, đã có tới 16 đề xuất cho hệ thống thông tin di động IMT-2000 (bao gồm 10 đề xuất cho các hệ thống mặt đất và 6 đề xuất cho các hệ thống vệ tinh). Dựa trên đặc điểm của các đề xuất, ITU đã phân các đề xuất thành 5 nhóm chính:
- IMT DS (trải phổ dãy trực tiếp). Người ta thường gọi các hệ thống này là UTRA FDD và WCDMA. Trong đó UTRA là từ viết tắt của UMTS Terrestrial Radio Access.
- IMT MC (nhiều sóng mang). Đây là phiên bản 3G của hệ thống IS-95 (hiện nay gọi là cdmaOne)
- IMT TC (mã thời gian). Về thực chất đây là UTRA TDD, nghĩa là hệ thống UTRA sử dụng phương pháp song công phân chia theo thời gian.
- IMT SC (một sóng mang). Các hệ thống thuộc nhóm này được phát triển từ các hệ thống GSM hiện có lên GSM 2+ (được gọi là EDGE).
- IMT FT (thời gian tần số). Đây là hệ thống các thiết bị kéo dài thuê bao số ở châu Âu.

Công nghệ 3G nào cho Việt Nam?
Như tôi đã trình bày ở trên, hiện nay trên thế giới có tới 5 nhóm công nghệ được đề xuất cho các hệ thống thông tin di động thế hệ thứ 3 vậy con đường nào là hợp lý cho Việt Nam? Để trả lời câu hỏi này chúng ta cần phải xem xét đến 2 khía cạnh, đó là hiện trạng mạng viễn thông Việt Nam và xu thế phát triển công nghệ của thế giới.
Hiện tại Việt Nam có 3 công ty cung cấp dịch vụ thông tin di động đã/chuẩn bị hoạt động. Đó là công ty VMS (GSM), VinaPhone (GSM) và Saigon Postel (cdmaOne). Tổng số thuê bao của hai nhà cung cấp dịch vụ GSM khoảng hơn 1 triệu (rất khó tính chính xác con số này bởi vì hiện tại có tới 70% số thuê bao sử dụng dịch vụ trả tiền trước). Hầu hết các trạm gốc đều sử dụng dải tần 900 MHz. Saigon Postel sẽ cung cấp dịch vụ thông tin di động CDMA vào tháng 7 (số thuê bao hiện tại = 0). Để tiến tới mạng 3G từ mạng GSM thì con đường hợp lý nhất, theo hầu hết các nhà phân tích là từ GSM -> GPRS -> WCDMA. Theo như quảng cáo của hầu hết các nhà cung cấp giải pháp viễn thông thì đây là con đường hiệu quả nhất vì nó cho phép tận dụng tối đa cơ sở hạ tầng của mạng hiện có. Nhưng theo quan điểm của cá nhân tôi thì để thực hiện bước chuyển đổi như vậy là rất tốn kém và lãng phí. Xin lấy ví dụ, khi tiến hành chuyển đổi từ GSM sang GPRS thì cần phải nâng cấp toàn bộ phần giao diện vô tuyến, các khối điều khiển truy nhập và lắp đặt thêm các khối hỗ trợ dịch vụ chuyển mạch gói trong mạng (ví dụ GGSN, SGSN…). Tương tự như vậy khi chuyển đổi từ GPRS sang WCDMA ta lại phải tiến hành một bước nâng cấp và … vứt bỏ. Bản thân tôi cũng đã được tham dự khá nhiều hội thảo về tiến trình chuyển đổi lên 3G. Tôi rất thích một câu nói của một nhà cung cấp dịch vụ (người trình bày hội thảo): “Tiến trình chuyển đổi (GSM->WCDMA) chẳng qua chỉ là cách vẽ trên sơ đồ mà thôi. Còn về thực chất cái mà bạn có thể tận dụng được chẳng qua chỉ là… cái nhà chứa thiết bị mà thôi”.
Do CDMA có rất nhiều ưu điểm so với các phương thức đa truy nhập khác như hiệu suất sử dụng phổ tần cao, có khả năng chuyển giao mềm, đơn giản hoá việc phân chia và quản lý tần số… nên dù ở châu Âu hay châu Mỹ người ta cũng đều ngầm hiểu với nhau rằng mạng 3G trong tương lai sẽ là mạng sử dụng công nghệ CDMA. Những mạng sử dụng công nghệ CDMA hiện tại (ví dụ mạng của Saigon Postel) sẽ có khả năng chuyển đổi dễ dàng sang mạng 3G hơn. Con đường là cdmaOne ->cdma2000 1X ->cdma2000 3X. hoặc cdma2000 RTT1X ->cdma2000RTT3X. Việc chuyển đổi cho phép tận dụng hầu như toàn bộ các thiết bị sẵn có của mạng mà không cần phải nâng cấp, lắp đặt thêm nhiều khối chức năng như đối với các hệ thống GSM.
Như vậy, đối với các nhà cung cấp dịch vụ thông tin di động CDMA như Saigon Postel thì chắc chắn họ sẽ chọn con đường cdmaOne->cdma2000 1x ->cdma2000 3x hoặc cdmaOne ->cdma2000 3x.
Còn đối với VNPT (nhà cung cấp dịch vụ viễn thông lớn nhất Việt Nam thì sao?. Có hai lựa chọn cho họ. Thứ nhất, phát triển mạng GSM hiện tại lên GPRS rồi lên WCDMA -> Cách này tương đối tốn kém. Cách thứ 2: hiện tại mạng GSM mới chỉ dùng các băng tần 900 MHz và số lượng các thuê bao chưa phải là rất lớn, có thể triển khai song song dịch vụ CDMA ở dải tần 1800 MHz - 1900 MHz. Cùng với thời gian, mạng này sẽ nở dần ra và cung cấp các dịch vụ 3G trong tương lai. Đề xuất cụ thể: triển khai ngay mạng CDMA sử dung công nghệ cdma2000 1X (2.5G).

Các nhà cung cấp dịch vụ VNPT sẽ chọn con đường nào?
Từ xưa đến nay có một nguyên tắc quan trọng nhất trong việc điều hành công việc ở Việt Nam, đó là nguyên tắc ổn định là trên hết. Với tâm lý trên thì dường như các nhà lãnh đạo VNPT thiên về giải pháp an toàn tức là phát triển mạng 3G từ mạng GSM hiện tại và tất nhiên con đường đi sẽ là GSM ->GPRS->WCDMA. Với cách đi này thì khả năng đổ vỡ sẽ thấp nhưng hiệu quả đương nhiên cũng sẽ không cao. Nhưng không ai lai muốn bị cắt chức như tổng giam đốc Vietxo Petro.

Khi nào triển khai công nghệ 3G là hợp lý?
Một lần nữa vấn đề chính sách lại được đặt ra. Hiện tại, giá cước viễn thông Viêt Nam do Bộ Bưu chính Viễn thông quy định. Giá cước như hiện nay là quá cao so với hầu hết các nước trong khu vực cũng như là quá cao so với chi phí sản xuất thực tế bỏ ra. Nếu triển khai dịch 3G thì mức giá chắc chắn sẽ phải cao hơn giá các dịch vụ 2G hiện tại và như thế là quá cao so với mức thu nhập của người Việt Nam. Theo một số tài liệu mà tôi có thì hiện nay nêu triển khai dịch vụ 3G, chỉ cần thu mỗi thuê bao tối thiểu từ $15-$20 là nhà cung cấp dịch vụ đã có lãi, vấn đề là cần có cơ chế hợp lý (tự do hoá thì tốt quá). Ngoài ra, vấn đề về nội dung dịch vụ cũng không kém phần quan trọng. Ở Nhật Bản, khi triển khai dịch vụ iMode (dịch vụ sử dụng màn hình màu cho phép người sử dụng truy cập vào các trang Web đặc biệt cung cấp các thông tin về thời tiết, giao thông…) chỉ sau 1 năm triển khai người ta đã thu hút được tới 13 triệu thuê bao. Dịch vụ 3G là dịch vụ gắn liền với các dịch vụ số liệu, đặc biệt là Internet vì vậy vấn đề phát triển nội dung là vấn đề hết sức quan trọng (chẳng hạn Việt hoá các trang Web, cung cấp thêm nhiều thông tin…). Bên cạnh đó còn có một yếu tố hết sức quan trọng nữa quyết định đến sự thành công của việc triển khai, đó là nâng cao nhận thức của người sử dụng. Có một thực trạng đáng buồn trong xã hội Việt Nam, đó là thực trạng sợ công nghệ cao, điều này đặc biệt xảy ra ở lớp những người cao tuổi (nhưng đây chính là những người nhiều tiền, có khả năng chi trả cho dịch vụ 3G). Để việc triển khai dịch vụ thành công thì cần phải có chiến lược marketing thích hợp, nâng cao nhận thức của người sử dụng đối với các dịch vụ công nghệ cao, làm cho họ thấy được 3G chỉ mang đến cho họ sự thuận tiện chứ không phải phiền toái.
 • 0

#6 yesme@

yesme@

  Something !!!

 • Thành viên
 • PipPipPipPipPip
 • 569 bài viết
 • Giới tính:Nam

Gửi lúc 01 Mar 2004 - 07:11 PM

Đây là bài viết mà em thích nhất trên diễn đàn namdinhonline, không phải do em viết mà em đã copy về, nay thấy các bạn quan tâm nên post lên đây.
Em cũng đã xin phép tác giả qua Yahoo! Messenger, mặc dù không chắc là bác ấy có nhận được không  Các bạn đọc nhanh lên để nếu bác ấy phản đối thì em còn xóa bài này đi ạ!


Các nước phát triển còn có gián điệp Khoa học (chuyên đi ăn cắp các tài liệu mật về Khoa học Kỹ thuật để về phổ biến cho nền khoa học nước nhà) chứ chuyện chú đi copy một bài viết trên Internet thì có gì đâu. Nếu không viết lại mà copy y nguyên thì chỉ cần ghi chữ ST (sưu tầm) hoặc cụ thể hơn thì cho biết địa chỉ nguồn chính xác cho người khác tham khảo.
Tìm đọc được bài hay copy về cho mọi người đọc cũng là tốt. Hoan nghênh tinh thần của mr_bin. Forum ủng hộ các bạn!!! :D
 • 0

#7 February

February

  I hate myself for loving you

 • Thành viên
 • PipPipPip
 • 164 bài viết
 • Nơi sống:Somewhere

Gửi lúc 01 Mar 2004 - 10:35 PM

Nhiều bài đáng đọc quá :P
 • 0

#8 yesme@

yesme@

  Something !!!

 • Thành viên
 • PipPipPipPipPip
 • 569 bài viết
 • Giới tính:Nam

Gửi lúc 02 Mar 2004 - 07:50 PM

Có ai thử nghiên cứu sâu về con GPRS này chưa nhỉ?. Ai thử rồi post lên một vài kinh nghiệm và cảm tưởng coi.

Tôi có nghe nói người ta dùng một sản phẩm phần mềm của hãng Ericsson gọi là GATE (GPRS Application Test Environment) hoặc sử dụng bộ công cụ Anite SAT+ system. (có thể download từ: www.anitetelecoms.com).
Ai thích vọc vậy thì thử tý xem sao rồi phát biểu cho mọi người cùng nghe !

Have a nice week! :D

Còn đây nữa: http://www.truthtech.com/

Bài viết này được chỉnh sửa bởi tien: 02 Mar 2004 - 07:54 PM

 • 0

#9 VNUH

VNUH

  Thành viên cao cấp

 • Thành viên
 • PipPipPipPip
 • 247 bài viết

Gửi lúc 04 Mar 2004 - 10:21 PM

Thầy ơi cho em hỏi 1 téo, GPRS là nằm ở tầng nào trong mô hình 7 tầng ?
 • 0

#10 Guest_imareto_*

Guest_imareto_*
 • Khách

Gửi lúc 05 Mar 2004 - 01:24 AM

Nhìn vào cái hình vẽ này thầy sẽ thấy mỗi thiết bị nó chọc vào một số tầng.
Trong đó
 • MS - Mobile Station
 • SGSN - Serving GPRS Support Node
 • GGSN - Gateway GPRS Support Node
 • BSS - Base Station Subsystem

0 người đang đọc chủ đề này

0 thành viên, 0 khách, 0 thành viên ẩn