Jump to content


Hình ảnh

Một số ký hiệu với bản học Guitar dạng TAB


  • Please log in to reply
Chưa có bài phản hồi

#1 menuselect

menuselect

    Dân FOTECH

  • Moderators
  • PipPipPipPipPip
  • 973 bài viết
  • Giới tính:Nam
  • Nơi sống:Mù...Cang...Chải...

Gửi lúc 31 Aug 2007 - 08:28 PM

Thường vẫn có một số bản nhạc, bài hát VN hay nước ngoài viết bằng TAB:

~ - Let ring
s - Slide to required note
h - Hammer on
p - Pull off
<> - Harmonics
{} - Played Louder
() - Played Softer
[] - Continued Note from Last Bar
= - Staccato
b* - Bend to required pith
r* - Bend Return to required pitch
#*#- If you wish, play the required fill here.

Giải thích:

(1) ~ - Let ring
Cái ký hiệu này có vẻ không được thống nhất lắm, thông thường thì "let ring" được ghi chú ở dưới tab là "hold" hoặc "let ring", còn "~" là "vibrato" còn có thể gặp ký hiệu là "v", ví dụ 5~, 7v, 7~~~, hoặc có dòng ~~~ ở phía trên các dòng tab...
Oki, ký hiệu thì vậy còn chơi "let ring" thì theo đúng nghĩa tiếng anh của nó thôi, thông thường thì nó liên quan đến chơi các nốt liên tiếp trên các dây khác nhau (như là khi rải hợp âm), ví dụ như khi chơi hai nốt móc đơn liên tiếp "trên cùng một dây" thì chúng ta chơi nốt thứ nhất, ngân đủ "nửa nhịp chân" thì chơi nốt thứ hai, vì hai nốt trên cùng một dây nên khi nốt thứ hai bắt đầu kêu thì nốt thứ nhất phải tịt, nhưng nếu hai nốt này chơi trên hai dây khác nhau và có yêu cầu "let ring" thì chơi nốt thứ nhất, ngân đủ "nửa nhịp chân" thì theo bản nhạc là phải chơi nốt thứ hai, nhưng vì nốt này chơi trên dây khác, nên có thể để (và được chú thích "let ring" tức là phải để) cho nốt thứ nhất tiếp tục kêu, không cần phải tịt nó đi. Có "let ring" tức là cứ để cho nó kêu đến bao giờ tự tắt thì thôi.
Còn "~" - vibrato là chơi như chúng ta vẫn nhìn thấy ở ngón tay bấm của các nghệ sĩ violin, tức là "rung" ngón bấm, nốt nhạc sẽ hơi dao động một chút về cao độ (do dây bị căng - trùng - căng - trùng... một chút khi rung ngón bấm) nên nghe sẽ "sâu" hơn.

(2) s - Slide to required note
Cái này ta quen gọi là luyến láy chi đó. Trên tab, còn ký hiệu là "/" hoặc "\", ví dụ, có thể gặp 5s7, 5/7, 7s5, 7\5, /7, \7...
Cách chơi 5s7 hoặc 5/7 (trượt lên) là bấm phím 5, gảy rồi "trượt" ngón bấm lên phím 7.
Cách chơi 7s5 hoặc 7\5 (trượt xuống) là bấm phím 7, gảy rồi "trượt" ngón bấm xuống phím 5
Cách chơi /7 hay \7 là có thể "trượt" đến phím 7 từ một phím nào đó (không bắt buộc phải cụ thể là nốt nào) cách vài phím ở dưới (hay trên) phím 7

(3) h - Hammer on
Còn có thể gặp ký hiệu là "^", trên tab là 5h7 hoặc 5^7, cách chơi là bấm một ngón, ví dụ là ngón trỏ ở phím 5, gảy dây rồi "mổ" một ngón khác, ví dụ là ngón đeo nhẫn vào phím 7

(4) p - Pull off
Cũng có thể gặp ký hiệu là "^", trên tab là 7p5 hoặc 7^5, cách chơi là phải bấm sắn cả hai phím bằng hai ngón, ví dụ là bấm ngón trỏ ở phím 5, ngón đeo nhẫn ở phím 7, gảy dây rồi "giật" ngón đeo nhẫn ra. Gọi là "giật" ra vì nếu ta chỉ đơn giản là nhấc ngón này ra, thì nói chung nốt ở phím 5 sẽ không kêu được, cho nên khi bỏ ngón đeo nhẫn ra, phải hơi làm động tác như là gảy "móc" cái dây đang bấm một phát. Nên thử tập ở dây "mí", gảy "móc" xuống phía dưới.

(5) <> - Harmonics
Là chơi "âm bồi", ví dụ trên tab là <12>, <5>, <7>... Cách chơi âm bồi tham khảo "Đàn chỉ luận - Luận dây" cùng trong diễn đàn này.

(6) b* - Bend to required pith
Là chơi "căng" dây, trên tab có thể gặp 7b9 hoặc 7b(9)... Cách chơi là bấm phím 7, gảy dây rồi đẩy dây căng lên cho nó kêu cao lên đến cao độ ở phím 9.

(7) r* - Bend Return to required pitch
Là chơi "căng" dây "xuống, tức là ngược với "b", trên tab có thể gặp 9r7 hoặc (9)r7... Cách chơi là bấm phím 7, đẩy căng dây cao sẵn lên (ước lượng là đến cao độ ở phím 9), gảy dây rồi đẩy "chùng" dây về vị trí ban đầu.

Chú ý, đôi khi còn có thể gặp các ký hiệu "nửa vời" như 5b, 7b... hoặc ký hiệu tương đương với 5b, 7b như 5^(.5), 7^(.7)... Cách chơi là chỉ hơi căng dây "tí ti" (chưa đến một nửa nốt, thậm chí chưa đến một phần tư nốt...) để tạo âm thanh hơi "lơ lớ".
  • 0
0 người đang đọc chủ đề này

0 thành viên, 0 khách, 0 thành viên ẩn